RECENT STORIES

การเปลี่ยนประเภท Visa เพื่อการทำงาน (Work Visa)

ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ต่อหลังจากเรียนจบแล้วเพื่อหางานทำ เราจะต้องเปลี่ยนประเภท Visa ทั้งหมด 2 ครั้ง ได้แก่

1. เปลี่ยนจาก Study Visa เป็น Search Year Visa เพื่อให้สามารถอยู่ในเนเธอร์แลนด์ได้เพื่อหางาน (แต่ยังไม่ได้งาน)

2. เปลี่ยนจาก Search Year Visa เป็น Work Visa ซึ่งเราจะพูดถึงรายละเอียดกันใน blog นี้

ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า Work Visa จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

– “Labor Employee”: ก็คือสำหรับแรงงานทั่วไป

– “Highly Skilled Migrant” (ภาษาดัตช์เรียกว่า “Kennismigrant” (ออกเสียง “เคนนิสมิแคร๊นท”)): ก็คือแรงงานที่มีทักษะสูง สำหรับนักเรียนไทยที่มาเรียนเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป จะอยู่ในประเภทนี้

ความแตกต่างระหว่างสองประเภทนี้คือ “Labor Employee” นั้นตัวผู้ทำงาน จะต้องยื่นเรื่องขอ Work Permit กับทาง IND เองโดยตรง ในขณะที่ “Highly Skilled Migrant” จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องยื่นเรื่องตรงนี้ “แต่ผู้ว่าจ้าง “Employer” จะเป็นผู้ดำเนินการให้แทน”

แต่ก็ไม่ใช่ว่า เราจะไม่ต้องทำอะไรเลยนะครับ สิ่งที่เราต้องตรวจสอบ และประสานงานกับทาง Employer หลังจากได้ Employment Contract มีดังนี้ครับ

– ต้องตรวจสอบว่า บริษัทที่เราจะเข้าทำงานนั้น “ได้สมัครกับทาง IND ว่าจะมีการจ้างพนักงานต่างด้าว (หมายถึงเราๆท่านๆนี่แหละ)” แล้วหรือไม่

– การสมัครตรงนี้ บริษัทจะเป็นผู้ดำเนินการกับ IND เอง และดำเนินการเพียงครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้น บริษัทก็จะสามารถว่าจ้างพนักงานต่างด้าวเป็นจำนวนเท่าใด เมื่อใดอีกก็ได้ (มีผลตลอดชีพของบริษัท)

– ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการน่าจะประมาณ 750 Euro ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้ชำระ (แต่บางกรณี อาจมีการเจรจาให้พนักงาน (ก็คือพวกเรานี่แหละ) เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้เองก็ได้ ยังไงก็เตรียมใจไว้ก็ดีครับ แต่ไม่ต้องถึงกับเสนอตัวว่าจะจ่ายเองนะครับ)

ตรวจสอบได้ที่หน้า Web Page นี้  หรือ จะคลิกที่ ไฟล์ นี้ ก็ได้ครับ

– ถ้าบริษัทไหนมีอยู่ใน List ด้านบนนี้แล้ว เราก็ไม่ต้องแจ้งอีก แต่ถ้ายัง เราก็ต้องแจ้งให้เค้าไปสมัครเรื่องนี้กับทาง IND ก่อน

– เงินเดือน (รวมโบนัสและรายได้ทุกประเภท) ทั้งหมด จะต้องไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด:ซึ่งเกณฑ์ที่ว่านี้ จะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปอีกหน่อย ดังนี้

– ถ้าไม่ได้เรียนจบจากมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

– ถ้าอายุมากกว่า 30 ปี จะต้องได้เงินเดือน (รวมค่าตอบแทนทุกประเภท) ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 51,239 Euro ต่อปี (*** มีการเปลี่ยนแปลงเงินเดือนขั้นต่ำทุกปี ต้องตรวจสอบทุกครั้ง)

– ถ้าอายุน้อยกว่า 30 ปี จะต้องได้เงินเดือน (รวมค่าตอบแทนทุกประเภท) ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 37,575 Euro ต่อปี (*** มีการเปลี่ยนแปลงเงินเดือนขั้นต่ำทุกปี ต้องตรวจสอบทุกครั้ง)

– ถ้าเรียนจบจากมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์ (พวกเราจะอยู่ในประเภทนี้)

– (ไม่มีการแยกกลุ่มอายุ) จะต้องได้เงินเดือน (รวมค่าตอบแทนทุกประเภท) ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 26,931 Euro ต่อปี (*** มีการเปลี่ยนแปลงเงินเดือนขั้นต่ำทุกปี ต้องตรวจสอบทุกครั้ง)

ตรวจสอบรายละเอียดเงินเดือนขั้นต่ำได้ที่นี่ (เนื่องจากทุกปีจะมีการเปลี่ยนแปลงมูลค่า ต้องคอยเช็กใหม่เรื่อยๆนะครับ)

ถ้าหากว่าการสมัครงานของเรา ผ่านตามเงื่อนไขทั้งสองข้อข้างต้นแล้ว หลังจากนี้ ทางบริษัทก็จะกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม “Aanvraag – Toelating kennismigrantenregeling” (คลิกดูตัวอย่างไฟล์บนเว็บนี้(หรือคลิกดูตัวอย่างไฟล์ที่เว็บ IND) แล้วยื่นแจ้งกับทาง IND หน่วยงานย่อยที่ชื่อ “Kennis Talent en Arbeid” department ประกอบกับเอกสารอื่นๆ ดังนี้

– แบบฟอร์ม ”Aanvraag – Toelating kennismigrantenregeling” (ตามที่ระบุข้างบน)

– เอกสาร Employment Contract

– สำเนา Passport ของพนักงาน

– สำเนา Diploma

– หลักฐานประกันสุขภาพ (Health Insurance)

– อื่นๆ (to be confirmed)

– ค่าใช้จ่าย … Euro (to be confirmed)

บางกรณี ทางบริษัทอาจให้เราเป็นผู้เตรียมและกรอกเอกสารต่างๆทั้งหมดนี้เอง และดำเนินการยื่นกับ IND เองก็ได้

หลังจากที่ยื่นเสร็จแล้ว สถานะ Visa ของเราจะถูกเปลี่ยนเป็น “Highly Skilled Migrant” เต็มตัวเนื่องจากมีนายจ้างแล้ว ซึ่งจะมีอายุตามที่ Employment Contract ได้ระบุไว้ (สูงสุดไม่เกิน 5 ปี) (ในทางกฎหมายบอกว่า เราไม่จำเป็นต้องยื่นทำ Work Permit แต่กระบวนที่ว่ามาทั้งหมด น่าจะเป็นการทำให้เรากลายเป็น “Highly Skilled Migrant” มากกว่า โดยสรุปคือ สุดท้ายก็ต้องเดินเรื่องเอกสารอยู่ดี เพียงแต่ว่าจะเป็นบริษัททำ หรือบริษัทโอนให้เราทำเอง เท่านั้นเอง)

หมายเหตุ:

– หน่วยงาน “Kennis Talent en Arbeid” department ของ IND (ที่จะรับเรื่องแจ้งการจ้างพนักงานต่างด้าว) เนี่ย โทรติดยากมากๆๆๆๆครับ คือ ระบบจะให้รอสายตลอดเพราะ Operator ยังไม่ว่าง แต่เราจะคุยกับพนักงาน Call Center ของ IND แทนก็ได้ เพราะก็สามารถตอบคำถามเบื้องต้นตามข้อมูลใน blog นี้ ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการข้อมูลโดยละเอียดเพิ่มเติม ก็อาจต้องทนรอสายอย่างน้อย 15 นาทีครับ – -”

– การยื่นเอกสารเพื่อเปลี่ยนเป็น Work Visa จะต้องทำก่อนที่ Search Year Visa จะหมดอายุประมาณ 2-3 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย เพราะกระบวนการออก Visa จะใช้เวลาค่อนข้างนาน หาก Search Year Visa หมดอายุก่อน ก็ต้องกลับประเทศโดยปริยาย

แหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่อาจใช้อ้างอิงข้อมูลได้

http://www.expatlaw.nl/dutch_work_permits.htm

http://www.expatlaw.nl/dutch_highly_skilled_migrant.htm

โดย สิทธิ์ – Rotterdam และ ฮุง – Leeuwarden

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: