RECENT STORIES

From a good CV to be a great CV (1)

(อ้างอิงจาก – http://thaistudents.nl/tsan_newsletter/suggest/great_cv)

CV1

ผมพึ่งผ่านหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิตมา ซึ่งก็คือช่วงการหางานนั่นเอง  วันนี้ผมได้หลุดพ้นจากช่วงนั้นมาแล้วและก็มีเวลาว่างพอสมควร เลยคิดว่าจะมาแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ กัน ตอนแรกสุดนี่ผมขอเริ่มจากการเขียน CV ซึ่งถือว่าเป็นด่านแรกของการสมัครงานก่อน

บทความนี้จะมาจากประสบการณ์ตรงของผม คำแนะนำที่ผมได้รับจากคนอื่นๆ บทความต่างๆ ที่ผมได้อ่าน ในระหว่างการพยายามทำให้ CV ของผมดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจากผลตอบรับของ CV ของผมจากบริษัทต่างๆ ที่ผมสมัครงานไป ผมคิดว่ามีดีพอที่จะมาแบ่งปันกัน (แอบโม้หน่อยว่า ผมถูกเรียกสัมภาษณ์ โดยบริษัทอย่าง BCG, Accenture, IBM, Shell, Philips, UPS ในประเทศและต่างประเทศ)

แต่เนื่องจากผมไม่ใช่ HR หรือ Recruiter และก็ไม่ใช่ expert ในด้านนี้ เพราะฉะนั้นใครมีอะไรจะเสริมหรือคัดค้านไม่เห็นด้วยก็ยินดีนะครับ ถือว่าแลกเปลี่ยนความคิดกัน

งั้นเริ่มกันเลยนะครับ

ก่อนอื่นคงต้องเริ่มก่อนว่าไอ้กระดาษความยาวสองหน้าที่เรียกว่า CV หรือ Resume นี่มันสำคัญยังไง ทำไมเราควรจะต้องลงทุนลงแรงกับมันนัก

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยบ่นในใจ (หรือดังๆ) เวลาสมัครงาน ว่าคุณสมบัติของตัวเองก็เหมาะสมกับตำแหน่งที่สมัครจะตาย แต่ทำไมไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที หรือคุณจะมั่นใจว่าด้วยความรู้และประสบการณ์ของคุณ คุณต้องเหมาะกับงานนี้สุดๆ ขอแค่ได้มีโอกาสคุยกับผู้จัดการ รับรองว่าคุณต้องทำให้เขาเห็นได้แน่ว่าคุณเจ๋งสุดๆ และเลือกคุณเข้าทำงาน แต่คุณก็ไม่เคยได้โอกาสนั้นเลย

ถ้าเราลองมองในมุมของผู้คัดเลือก คุณต้องเข้าใจว่า เค้าไม่รู้จักคุณ ไม่รู้ว่าคุณเป็นใคร มีความสามารถขนาดไหน เคยทำอะไรมาบ้าง ประสบความสำเร็จหรือไม่ (อันนี้พูดในกรณีที่สมัครแบบทั่วๆ ไป ไม่ได้มีการแนะนำใด) แน่นอนว่าการเรียกคุณเข้ามาสัมภาษณ์ หรือทำแบบทดสอบ ย่อมจะทำให้เค้าตัดสินคุณได้ดีขึ้น แต่ก็แน่นอนว่าบริษัทคงไม่สามารถเรียกทุกคนเข้ามาคุยได้ โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียง ที่มีผู้สมัครจำนวนมาก บางที่มีวันละเกือบร้อยฉบับ ดังนั้นสิ่งที่ทุกบริษัททำก็คือการ pre-screen คนออก ซึ่งก็แน่นอนว่าด้วย CV ของคุณนั่นเอง ดังนั้นถ้า CV ของคุณไม่โดดเด่นเตะตาพอที่ HR จะหยิบออกมาจากกอง CV หลายร้อยฉบับ CV ของคุณก็จะไปกองอยู่ในถังขยะและ โอกาสที่คุณจะได้แสดงความสามารถของคุณย่อมเป็นศูนย์

สรุปก็คือ ไม่ว่าคุณจะเจ๋งขนาดไหน ถ้าคุณไม่สามารถแสดงความเจ๋งของคุณออกมาบน 2 หน้ากระดาษ A4 ก็ไม่มีประโยชน์

Chapter 1.1 how to write a good CV

เริ่มจากพื้นฐานกันก่อนนะครับ

คุณสมบัติพื้นฐานของ CV ที่ดีคือ ห้ามยาวเกิน 2 หน้า A4 และควรจะ ชัดเจน อ่านง่าย สบายตา มีข้อมูลครบถ้วน สมบูรณ์ ไม่มีคำที่เขียนผิด และที่สำคัญที่สุดคือน่าสนใจ วิธีเขียนสามารถเขียนได้หลายแบบ แต่แบบที่เป็นที่นิยมก็คือการเขียนตามลำดับเวลาจากล่าสุดไปเก่าสุด แบ่งแต่ละหัวข้อให้ชัดเจน หัวข้อและข้อมูลที่ควรมีใน CV อาจจะแตกต่างกันตามแต่ละสายงาน หรือแต่ละประเทศ แต่หลักๆ ก็มีดังต่อไปนี้

– Personal Detail ? ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ อีเมล (เพศ อายุ สถานภาพ สัญชาติ รูปถ่าย) ในวงเล็บคือแล้วแต่ประเทศ บางที่ก็ไม่ควรใส่

– Summary หรือ Objective ? คือการสรุปคุณสมบัติและความต้องการทั้งหมดของคุณภายใน 2-3 บรรทัด อันนี้สำคัญมากและยากที่สุด ของผมเองสองบรรทัด แก้อยู่ 3-4 วันกว่าจะพอใจ เดี๋ยวผมจะพูดถึงตรงนี้อีกที

– Work Experience ? ประสบการณ์ทำงาน เขียนให้ชัดเจน start date, end date, employer, position และงานที่คุณทำ ตรงนี้ก็สำคัญมาก ซึ่งผมจะอธิบายเพิ่มเติมพร้อมตัวอย่างต่อไป

– Educational Qualification ? การศึกษา start date, end date, institute, country, degree, major, minor (GPA, Major subjects covered)

– Training ? การฝึกอบรมพิเศษต่างๆ date, name, institute, certifications (brief explanation)

– Additional Information ? ข้อมูลเพิ่มเติม

– Languages ? ภาษาต่างๆ พร้อมระดับ

– Awards and Recognitions หรือ Major Successes ? รวบรวม highlight ต่างๆ ของคุณไว้เช่น ชนะเลิศการแข่งขัน เกียรตินิยม ได้รับทุนการศึกษา ฯลฯ

– Publications ? ถ้ามี

– Computer and Other Skills ? Hard skills ต่างๆ Microsoft Offices, specific knowledge or application

– Personal Skills ? Soft skills ต่างๆ เลือกที่คุณคิดว่าเด่นที่สุด แต่ห้ามเกิน 5 ข้อ

– Voluntary Works ? งานเพื่อการกุศลต่างๆ

– Activities ? กิจกรรมต่างๆ แข่งกีฬา ออกค่าย เป็นพิธีกร (ข้อนี้อาจจะรวมกับ ข้อก่อนหน้าก็ได้)

– Personal Interests ? ความสนใจต่างๆ กีฬา ดนตรี อ่านหนังสือ ปีนเขา อะไรก็ว่าไป

ข้อสำคัญที่ห้ามลืมคือสิ่งที่คุณใส่ใน CV ต้องเป็น Facts เท่านั้น พวก Opinion ต่างๆ เอาไว้ไปใส่ใน Cover Letter

ใส่ข้อมูลทั้งหมดให้เรียบร้อย จัด format ต่างๆ ตรวจทานการใช้และการสะกดคำ อ๋อสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการใช้คำขึ้นต้นสำหรับ bullet point ต้องเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน คือถ้าคุณขึ้นด้วย verb past tense ก็ใช้ให้ตลอดหรือขึ้นด้วย Adj ก็ใช้ให้ตลอด เสร็จแล้วคุณก็จะได้ CV ที่ ?ดี? มาหนึ่งฉบับ แต่ยังก่อนครับอันนี้พึ่งขึ้นตอนแรก เดี๋ยวเรายังต้องเปลี่ยนเจ้า CV ดีๆ ฉบับนี้ให้กลายเป็น CV ที่ยอดเยี่ยมกันต่อ

แต่ว่าจะทำยังไงให้ CV กลายเป็น CV ที่เยี่ยมยอดติดตามเคล็ดลับนี้ได้ที่  From a good CV to be a great CV (2) ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: